Học thiết kế thời trang

Tìm hiểu về ngành rất hot hiện nay thiết kế thời trang cũng như các công việc liên quan đến thiết kế thời trang như ra trường làm gì?, những lưu ý quan trọng cần quan tâm…

thiet ke thoi trang - Học thiết kế thời trang
Ngành thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là gì?

Thiết kế thời trang là ngành gắn liền với công nghiệp làm đẹp, gồm ba lĩnh vực chính: trang phục, phụ kiện, trang sức. Đòi hỏi sự sáng tạo, nghiên cứu để cho ra đời những sản phẩm thời trang hợp xu hướng thẩm mỹ của xã hội. Phù hợp 2 hướng: trình diễn nghệ thuật và thực tế hàng ngày

Ở trong nước cũng như nước ngoài, những nhà thiết kế trẻ hoặc các bạn sinh viên mới ra trường thường bắt đầu với vai trò là người phụ tá thiết kế hay học việc trong các hãng thời trang lớn. Ở khoảng thời gian đầu, các bạn thường làm quen với nghề bằng những việc như vẽ phác thảo và cắt hình mẫu hoặc thể hiện chi tiết ý tưởng của nhà thiết kế chính…….

Viec lam cua nganh thiet ke thoi trang 1024x768 - Học thiết kế thời trang
Thiết kế thời trang

Trong khoảng thời gian học việc, các bạn trẻ dẫn tích lũy được những kinh nghiệm từ thực tế và định hình cho mình phong cách thiết kế riêng, họ cũng tạo lập được những mối quan hệ cũng như vị trí nào đó trong làng thời trang, tìm được cho mình một số nhà tài trợ…..

Và thời gian học việc của mỗi bạn tùy thuộc vào tài năng và sự nỗ lực cộng với sự may mắn của mỗi người. Nhưng ở giai đoạn này thường tương đối dài, có thể là cả năm hoặc mười năm. Những khi đã “cứng cáp” thì sẽ được bổ nhiệm vào những vị trí chính hoặc tự mở của hàng thiết kế.

Các lĩnh vực của ngành thiết kế thời trang

 • Ready to wear (trang phục ứng dụng) cho nam giới, nữ giới, trẻ em.
 • Haute couture
 • Trang phục lót
 • Trang phục thể thao
 • Trang phục dệt kim
 • Thiết kế phụ kiện thời trang( mũ, giày, vòng, túi xách…)
 • Kỹ thuật sản xuất hàng thời trang
 • Fashion Marketing
 • Thiết kế trang sức

Công việc của một nhà thiết kế thời trang bao gồm những gì?

Trung tâm Alamode xin liệt kê ra những việc mà các nhà thiết kế thời trang thường làm:

Thiết kế thời trang là nghề nghiệp đòi hỏi sự sáng tạo nên các nhà thiết kế thời trang cần sự tự do cao nên nhiều nhà thiết kế thời trang làm việc độc lập, họ thường thiết kế cho những khách hàng riêng hoặc làm việc trong các hãng thời trang, cửa hàng thời trang, các viện mốt, công ty dệt may…..

Công việc nhà thiết kế thời trang độc lập

 • Nghiên cứu các yếu tố như thị trường, xu hướng thời trang, nguồn khách hàng để định hình cho những thiết kế của mình
 • Phác thảo ý tưởng
 • Vẽ và cắt mô hình để làm mẫugf
 • Chọn chất liệu vải và đồ trang sức đi kèm
 • Kết hợp với các nguyên tắc, kỹ thuật may mặc, xếp nếp…. với mô hình phẳng để tạo nên sản phẩm
 • Sửa sang lại sản phẩm cho hợp lý và hoàn chỉnh hơn
 • Sắp xếp vài buổi làm việc với báo giới và khách hàng khi sản phẩm mẫu đã hoàn thành
 • So sánh sản phẩm của mình với các đối thủ cạnh tranh
 • Đọc tạp chí thời trang và tham dự các buổi trình diễn thời trang để cập nhật các xu thế mới, đông thời tự mình tạo nên xu thế
 • Cập nhật thông tin về các chất liệu may mặc với nhất qua các tạp chí hay đến thăm các cửa hiệu trưng bày về vải sợi…

Đó là những công việc của một nhà thiết kế thời trang hoạt động độc lập. Bạn thấy khối lượng công việc thế nào? Khổng lồ phải không? Bạn có thể đọc thêm công việc làm tại các công ty.. Hoặc làm độc lập thuê phụ tá hoặc người hỗ trợ- những người này sẽ làm những công việc mà Alamode đã nói ở trên.

Công việc nhà thiết kế thời trang làm việc ở các hãng thời trang

Công việc tại các hãng thời trang hay doanh nghiệp, công ty may mặc thì công việc sẽ được giảm hơn rất nhiều. Chẳng hạn như bạn chuyên vào việc nghiên cứu thị trường và phác thảo ý tưởng thì bạn chỉ làm chuyên cái đó thôi, còn những công việc khác đã có người khác lo.

cong viec lien quan toi thiet ke thoi trang 768x1024 - Học thiết kế thời trang
Thiết kế thời trang

Nhưng việc cập nhật các xu thế thời trang hay thông tin về chất liệu may mặc luôn là yêu cầu quan trọng đối với bất cứ nhà thiết kế thời trang nào, dù bạn làm ở bất cứ nơi đâu như cửa hàng của mình hay công ty dệt may….

Và bạn cũng phải nhớ rằng, mỗi bộ sưu tập thường gắn liền với tên tuổi của một nhà thiết kế nhưng đó là kết quả của lao động miệt mài cả tập thể. Không có bất cứ một nhà thiết kế nào có thể một mình làm tất cả mọi việc hay am hiểu tất cả mọi thứ. Đứng sau thành công của một nhà thiết kế là một đội ngũ những người hộ trợ, phụ tá nhiệt tình và tài năng. Chính vì vậy mà kỹ năng làm việc tập thể, biết cách phối hợp với những người giỏi chuyên môn trong nhiều lĩnh vực có liên quan rất quan trọng đối với nhà thiết kế.

Trên đây là những công việc mà các nhà thiết kế thời trang thường làm, hy vọng sau khi đọc bài viết này xong các bạn đã định hình được công việc mà các bạn đang theo đuổi và đam mê. Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *