Bí quyết trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Nhiều bạn có mong muốn trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp và tìm kiếm bí quyết. Vậy nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp sẽ làm những công việc gì? Họ cần có kĩ năng gì? Học những gì? Hãy cùng tìm hiểu.

Kĩ năng cần có của nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp

thiet ke thoi trang - Bí quyết trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp
cách trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Công việc của nhà thiết kế thời trang

– Nghiên cứu các yếu tố như thị trường, xu hướng thời trang, nguồn khách hàng để định hình cho những thiết kế của mình

– Phác thảo ý tưởng

– Vẽ và cắt mô hình để làm mẫu

– Chọn chất liệu vải và đồ trang sức đi kèm

– Kết hợp với các nguyên tắc, kỹ thuật may mặc, xếp nếp…. với mô hình phẳng để tạo nên sản phẩm

– Sửa sang lại sản phẩm cho hợp lý và hoàn chỉnh hơn

– Sắp xếp vài buổi làm việc với báo giới và khách hàng khi sản phẩm mẫu đã hoàn thành

– So sánh sản phẩm của mình với các đối thủ cạnh tranh

– Đọc tạp chí thời trang và tham dự các buổi trình diễn thời trang để cập nhật các xu thế mới, đông thời tự mình tạo nên xu thế

– Cập nhật thông tin về các chất liệu may mặc với nhất qua các tạp chí hay đến thăm các cửa hiệu trưng bày về vải sợi…

Để có thể dễ dàng cho việc này, bạn cần bổ sung cho mình những kiến thức sau:

Kiến thức, kỹ năng cắt may

hoc gi tro thanh nha thiet ke thoi trang 1024x683 - Bí quyết trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp
Học cắt may

Trước tiên bạn cần có những kỹ năng cắt may lành nghề. Những tiêu chí để có thể cắt may được sản phẩm thời trang không thể dừng lại ở năng khiếu.

Để thiết kế thời trang bạn cần vẽ được ý tưởng của mình và sau khi phác thảo trên giấy hoặc máy tính, bạn cần cắt rập được chúng, may thành sản phẩm hoàn thiện. Đây là những bước bạn nắm vững trước khi bước chân vào thiết kế thời trang chuyên nghiệp.

Khả năng sáng tạo không giới hạn

kien thuc can co tro thanh nha thiet ke thoi trang - Bí quyết trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp
Kiến thức cần có để trở thành nhà thiết kế thời trang

Bạn cần có một bộ não sáng tạo, tư duy tốt. Thời trang luôn là những mảnh ghép không có hồi kết. Bạn hãy liên tục cập nhật những xu hướng thời trang mới của nhà thiết kế trong và ngoài nước. Dựa vào những thiết kế cũ, nhìn và tạo ra mẫu thiết kế độc đáo của riêng mình.

Đây là điều bắt buộc mà mỗi nhà thiết kế thời trang cần có. Bởi trên thực tế, một mẫu thời trang không thể sử dụng mãi theo thời gian. Qua mỗi ngày chúng sẽ là mode lỗi thời, cần được thay mới để hợp với xu thế phát triển của xã hội.

Kiến thức về ngành thời trang

Nếu bạn có đam mê về thời trang chắc chắn bạn cần trau dồi những kiến thức trong ngành để thiết kế thời trang chuyên nghiệp nhất.

Bằng cách này hoặc cách khác bạn hãy không ngừng tìm đọc, học tập những kinh nghiệm của các nhà thiết kế nổi tiếng. Bên cạnh đó bạn cần nắm rõ những xu hướng thời trang. Học cách phối màu, kết hợp các dáng trang phục, chất liệu vải, …

Khả năng nhìn nhận chi tiết trên trang phục

Chi tiết trên mỗi mẫu thiết kế thời trang rất quan trọng. Chúng giúp sản phẩm tạo được điểm nhấn, tinh tế và bắt mắt.

Dù bạn có giỏi dựng hình thiết kế hay hình dung mẫu vẽ nhưng bạn không thể thiếu kỹ năng này. Đây chính là những chi tiết rất nhỏ từ việc đính khuy, tạo nếp gấp trên váy, hoa văn, …

Tham gia khóa học về thiết kế thời trang

Việc học về thời trang có thể được thực hiện tại nhiều địa chỉ dạy học. Bạn có thể học tại Trung tâm dạy nghề, giảng viên riêng hoặc trường Đại học, cao đẳng. Điều này không bắt buộc. Tuy nhiên bạn cần tham gia ít nhất 1 khóa học.

Bởi vì sao? Ngành thiết kế thời trang kiến thức là bao la, phải trải qua nhiều mẫu khó, trải qua hàng chục năm trời đúc kết kinh nghiệm. Tuổi đời bạn chưa nhiều vậy thì MUA KIẾN THỨC từ những người đi trước. Nên hay không? CHẮC BẠN CŨNG ĐÃ TỰ CÓ CÂU TRẢ LỜI

Hơn nữa trong quá trình học giúp bạn nắm được nhiều kiến thức bài bản, theo 1 lộ trình chuyên nghiệp. Giúp bạn có nhiều kinh nghiệm thực hành và được giao lưu, học hỏi nhiều hơn. Từ đó, con đường trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp sẽ đến nhanh hơn.

Học cách cảm thụ về kết cấu, màu sắc và vải

ki nang can co cua nha thiet ke thoi trang 1024x683 - Bí quyết trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp
kĩ năng cần có của nhà thiết kế thời trang

Việc hình dung một mẫu thiết kế hài hòa về màu sắc, kết cấu là không đơn giản. Bạn cần dùng nhiều thời gian để nghiên cứu và tham khảo tư liệu cũng như chỉ dẫn của những người đi trước.

Khi bạn có cách cảm thụ tốt về vấn đề này. Bạn sẽ biết bộ trang phục của bạn mặc lên như thế nào. Trang phục nên kết hợp những màu ra sao. Bên cạnh đó chất liệu vải nên sử dụng cho bản thiết kế. Những điều này nếu được sắp xếp một cách tỉ mỉ sẽ giúp cho sản phẩm thiết kế của bạn trở nên nổi bật.

Tạo dựng những mối quan hệ, giao tiếp tốt

Với mọi ngành nghề, mọi ước mơ bạn đều phải thật năng động và ham học hỏi. Có như vậy bạn mới thu nhận được kết quả tốt khi thực hiện nó.

Thiết kế thời trang khi mới bắt đầu, bạn còn bỡ ngỡ. Vì thế bạn cần trao đổi và kết hợp với các đồng nghiệp của mình để nâng cao tay nghề. Hơn nữa, khi bạn rèn luyện được kỹ năng giao tiếp tốt, những bạn bè của bạn, đối tác mà bạn quen sẽ sẵn sàng chia sẻ nhiều vấn đề hơn với bạn. Từ đó, bạn có nhiều cơ hội trải nghiệm, thực hành, giúp bạn trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp nhanh chóng.

Điều kiện trở thành nhà thiết kế thời trang

Để học cắt may và là một người thợ may không có quá nhiều khó khăn. Thế nhưng để trở thành một nhà thiết kế thời trang thì cần nhiều hơn thế.

Bạn có thể rất chăm chỉ và tự tìm tòi về ngành thời trang đã lâu. Nhưng bạn học và làm không đúng cách. Kết quả sau thời gian dài bạn vẫn là một người may vá quần áo bình thường trên mẫu có sẵn, không biết thiết kế thời trang.

Dưới đây sẽ là một số bí quyết cho bạn:

Học hoàn thiện chương trình học thiết kế thời trang

Mỗi một người muốn trở thành nhà thiết kế trong ngành thời trang đều cần trải qua những khóa học được cấp bằng.

Nếu bạn là sinh viên, bạn cần hoàn thành chương trình học để có tấm bằng về chuyên môn. Nếu bạn là người học may tự do bạn cũng cần có chứng nhận để dễ dàng và thuận tiện hơn trong công việc.

Nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp bạn cũng cần bắt đầu từ những bài học cơ bản nhất.

Nếu bạn muốn mở cửa hàng, bán mẫu thiết kế hay bán sản phẩm thời trang. Bạn cũng cần có chứng nhận để tạo sự tin tưởng, thuận lợi hơn trong việc bán hàng.

Thực hành thật nhiều

thuc hanh tro thanh nha thiet ke thoi trang - Bí quyết trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp
thực hành vẽ thiết kế trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Khi đã quyết định theo đuổi và quyết tâm trở thành nhà thiết kế thời trang. Bí quyết giúp bạn học được thật nhiều kiến thức về chuyên môn chính là thực hành để lấy kinh nghiệm.

Các kỹ năng trong quá trình học được thực hành thực tế trên chính những ý tưởng và mẫu thiết kế có sẵn. Từ đó, bạn nảy sinh nhiều ý tưởng độc đáo, dễ dàng thiết kế được những mẫu độc, lạ mà không trùng với ai.

Quá trình thực hành có thể được thực hiện ngoài lớp học với các chương trình ngoại khóa. Bên cạnh đó là sự kết nối với các công ty thiết kế, nhà sản xuất để vừa học vừa làm hoặc thực tập.

Không ngừng nghiên cứu và tìm hiểu về kinh doanh thời trang

Kinh doanh thoi trang 1 - Bí quyết trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp
Nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp cần biết những gì

Một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp không thể không quan tâm đến kinh doanh thời trang. Khi đã có tay nghề cao, bạn chắc chắn cần có những kiến thức để mở cửa hàng hoặc duy trì, nâng tầm doanh thu của công ty.

Ngoài việc phải sáng tạo, học tập liên tục và thực hành. Điều quan trọng hơn chính là những chiến lược kinh doanh sao cho thuận lợi nhất. Khi đó bạn sẽ có động lực để phát hiện ra những mẫu thiết kế thời trang mới, hợp với xu hướng.

Tham khảo và tìm ý tưởng từ những nhà thiết kế giỏi

nhà thiết kế thời trang - Bí quyết trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp
Học hỏi từ nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Bạn muốn trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp về thời trang. Nhưng bạn chỉ bó buộc ở việc tự tạo ra sản phẩm của mình thì bạn không thể bắt kịp với phong cách thời trang hiện đại. Bạn nên tìm tòi và nghe những chia sẻ của thầy cô, các nhà thiết kế giỏi nghề.

Hãy nhớ” THAM KHẢO và CẢI TIẾN SÁNG TẠO”

Họ chắc hẳn có nhiều kinh nghiệm và có những cách nhìn nhận nhu cầu may mặc đặc biệt của người mặc. Bạn có thể thực hiện cách này bằng việc đọc nhiều sách báo, liên hệ để gặp trực tiếp, hoặc nghe chia sẻ của các nhà thiết kế tên tuổi. Điều này giúp ích bạn rất nhiều trên con đường trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp.

Bắt kịp những xu hướng thời trang mới

xu huong thoi trang - Bí quyết trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp
Nhà thiết kế thời trang cần nắm bắt xu hướng thời trang

Bạn không nên chỉ ngồi và nghiên cứu trên sách, tài liệu. Bạn cần nhìn xung quanh để xem mọi người đang ưa chuộng những kiểu dáng thời trang nào. Mỗi mùa có những mode nào mới, bạn có thể nghiên cứu để cách tân hơn, …

Khi bạn bắt kịp những xu hướng. Sản phẩm thiết kế của bạn sẽ thu hút, lôi kéo người mua tin tưởng và lựa chọn.

Trên đây là một vài tiêu chí và điều kiện, cách để bạn trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp. Để hiện thực hóa mong muốn một cách nhanh chóng, cách tốt nhất bạn hãy tham gia những khóa học về thiết kế thời trang càng sớm càng tốt.

Hi vọng những kiến thức trên sẽ có ích với bạn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976.231.333