Cách may viền cạp chì

Video may viền cạp chì

clip may viền cạp chì

Hướng dẫn may viền cạp chì

(Tức viền bọc cạp chì viền thẳng)

Các loại cạp viền

Có rất nhiều loại cạp viền khác nhau được dùng cho các loại chân váy, áo hoặc quần. Tuy nhiên, có những loại thường đường sử dụng nhất là viền cạp chì. Bên cạnh đó là viền dạng thắt lưng và viền dây rút.

 • Viền cạp chì (viền thẳng): Là dạng viền thông dụng nhất. Dây viền này thường rất gọn gàng và có thiết kế tinh tế, đẹp mắt. Dạng viền này được may kiểu đơn giản nhưng rất sang trọng, vừa vặn với nhiều người. Chúng khiến bộ trang phục trở nên đẹp mắt, có điểm nhấn.
 • Viền thắt lưng: Đây là dạng viền bọc cạp có dạng dây thắt lưng, có sử dụng dây đai. Dây lưng này có thể thu hẹp hoặc mở rộng tùy thao tác của bạn.
 • Viền dây rút: Đây là dạng cạp viền sử dụng chun hoặc giống với dây thắt lưng. Chúng được tạo ra bằng cách khâu dưới mép vải, chỉnh dây rút sao cho thắt chặt vòng eo.

Dưới bài viết này, Trung tâm dạy cắt may ALA sẽ hướng dẫn bạn cách may viền bọc cạp chì. Mời các bạn cùng theo dõi.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Sản phẩm cần may
 • Sợi viền, lưu ý sợi viền cần chéo 45 độ

Quy trình may viền cạp chì

 • Đầu tiên, bạn cần xác định rõ mặt trái, phải của sản phẩm.
 • Sau đó, bạn ngửa mặt trái của sản phẩm lên trên. Tiếp đó, úp mặt phải của sợi viền vào mặt trái của sản phẩm.
 • Ta may 1 đường cách mép của sản phẩm khoảng 1cm. Khi may chú ý để êm sản phẩm và may lần lượt. Xong ta cắt các chỉ thừa.
 • Tiếp tục, cạo lật sợi viền. Sau đó ta gập sợi viền về phía bên phải của sản phẩm. Mép gập của sợi viền ta gập trùng khít với đường chỉ mà ta vừa may. Tiếp theo ta may mí từ 0,15 đến 0,2cm. 
 • May đến đâu ta tiến hành gập đến đó. 

Lý do chúng ta cần cắt sợi viền chéo 45 độ: Để khi may sợi viền không bị vặn. Ngược lại rất êm phẳng. Khi may xong bạn có thể nối và luồn vào áo, quần mình đã xác định. Thêm nữa, sau khi may vào, bạn khâu tại chỗ để giữ cố định cạp viền.

May vào trang phục 

 • Thao tác khi may vào trang phục, ví dụ đối với váy: Bạn đặt váy bên phải ra trước so với mặt sau. Bắt đầu nối cạp viền từ phía bên trái (khi bạn nhìn vào váy). Bạn hãy giữ dây thắt lưng sao cho đáp ứng với mép trên của váy. 
 • Tiếp tục, bạn xoay dây cạp thẳng đứng. Gấp các cạnh phía sau vào bên trong – Bạn có thể khâu vào rãnh cạp từ phía trước để được nếp gấp ở mặt sau. 

Như vậy ta đã may xong viền bọc cạp chì. Lưu ý đường mép của sợi viền sẽ đặt trùng khít với đường chỉ ta may đầu tiên thì mặt trái không bị trượt mí, mí cả 2 mặt đều rất đều.

Sau khi ta được viền bọc cạp chì đẹp về hình thể và chắc chắn. Bạn có thể kết hợp viền bọc này với nhiều loại váy, hoặc quần áo khác nhau. Vải để làm cạp chì cũng có nhiều màu, bạn hãy chọn màu vải giống với trang phục. Bởi khi bạn chọn màu vải khác thì về tổng thể nhìn trang phục sẽ không được đẹp mắt.

Hi vọng những hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn may được chiếc viền cạp chì đẹp và bắt mắt. Thích hợp với nhiều kiểu dáng và nhu cầu sử dụng. Nếu có câu hỏi nào cần được giải đáp, các bạn hãy liên hệ đến Trung tâm dạy cắt may ALA.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976.231.333